Thực tế ảo (VR) là gì? Ứng dụng VR trong ngành khách sạn

Thực tế ảo, hay viết tắt là VR, là một trong những xu hướng công nghệ mới nổi lớn nhất và thế giới kinh doanh đang dần tiếp cận những cơ hội khác nhau mà nó cung cấp. Đối với những người trong ngành khách sạn, thực tế ảo có sức hấp dẫn đặc biệt, bởi vì nó có thể vận chuyển kỹ thuật số khách hàng tiềm năng đến một khách sạn hoặc điểm đến du lịch.

Trong bài viết này, bạn tìm hiểu nhiều cách khách sạn có thể tận dụng thực tế ảo để tăng hiệu quả kinh doanh.

Thực tế ảo (VR) là gì?

Thực tế ảo – Virtual reality (VR) là một công nghệ máy tính, sử dụng hình ảnh, âm thanh và cảm giác vật lý khiến người dùng cảm thấy như thể mình đang hiện diện trong một thế giới ảo. Công nghệ thực tế ảo thường sử dụng kính và tai nghe VR, các thiết bị này cho phép người dùng nhìn xung quanh và đắm mình trong môi trường kỹ thuật số.

Khái niệm thực tế ảo đã tồn tại từ thập niên 1930 nhưng mãi cho đến gần đây những chiếc tai nghe thực tế ảo chất lượng cao mới trở thành sản phẩm được ưa chuộng. Đây là nỗ lực lớn từ những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook và Sammsung.

  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sự trỗi dậy của nền kinh tế tự trị

Xem thêm: 

Tại sao thực tế ảo trở nên quan trọng trong ngành khách sạn?

Nhiều ứng dụng thực tế ảo hiện đại chủ yếu phục vụ giải trí.Ở góc độ doanh nghiệp thực tế ảo VR là một công cụ tiếp thị tiềm năng, nó cung cấp thông tin quan trọng cho khách hàng tiềm năng theo cách cực kỳ ấn tượng, kích thức mọi giác quan trong quá trình trải nghiệm.

Trong ngành khách sạn, VR đã trở nên đặc biệt quan trọng, bởi vì lượng thông tin mà khách hàng trung bình cần trước khi họ thực sự đặt phòng khách sạn. Thay vì đọc qua các mô tả, có thể hoặc không đáng tin, nó mang đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm mọi thứ cho chính họ.

Thực tế ảo (VR) là gì? Ứng dụng VR trong ngành khách sạn
Ứng dụng công nghệ VR trong ngành khách sạn.

Ví dụ, thực tế ảo VR cho phép khách hàng trải nghiệm “ở thử” phòng khách sạn ảo hoặc tham quan các điểm du lịch hấp dẫn gần đó trước khi đưa ra quyết định đặt phòng. Điều này giúp khách sạn tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu và giảm tỷ lệ hủy phòng của khách.

Tất nhiên, việc sử dụng công nghệ thực tế ảo không dừng lại ở việc thu khách đặt phòng khách sạn. Thật vậy, các khách sạn có thể tiếp tục sử dụng VR để cung cấp thông tin hoặc cho phép khách hàng trải nghiệm các điểm tham quan gần đó, trải nghiệm các dịch vụ của khách sạn khi khách check in và lưu trú.

  IoT ngành khách sạn có ý nghĩa gì đối với tương lai khách sạn?

Ví dụ về cách sử dụng thực tế ảo trong ngành công nghiệp khách sạn

Toàn bộ tiềm năng của thực tế ảo trong ngành khách sạn chỉ mới được công nhận gần đây. Tuy nhiên, batrong số những ứng dụng tốt nhất hiện nay của công nghệ được nêu ra dưới đây:

1. Kinh nghiệm du lịch ảo

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của thực tế ảo trong ngành khách sạn cho đến nay là tạo ra các trải nghiệm du lịch ảo, sử dụng công nghệ video 360 độ. Thông qua đó, người dùng có thể trải nghiệm một trò giải trí ảo về các khía cạnh khác nhau của du lịch, từ chuyến bay, đến một số điểm tham quan chính.

Ba ví dụ về điều này có thể được nhìn thấy dưới đây. Đầu tiên là một video cho thấy quá trình cơ bản hoạt động như thế nào và cho thấy những người đang đeo tai nghe VR và trải nghiệm một chuyến tham quan ảo. Trong khi đó, ví dụ thứ hai và thứ ba là video 360 độ, có thể được xem bằng kính VR hoặc Google Cardboard để có trải nghiệm tuyệt vời hơn.

 

Tuần trăng mật ảo đến London và Hawaii

Ghé thăm Đảo Hamilton trong video 360˚

Maldives VR 360 – 4K Video

2. Tham quan khách sạn ảo

Một ứng dụng phổ biến khác của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp khách sạn là cho cácchuyến tham quan khách sạn ảo. Những chuyến tham quan này có thể được cung cấp trên các trang web của khách sạn, cho phép khách hoặc khách tiềm năng xem phòng khách sạn của họ hoặc các bộ phận khác của khách sạn trước khi họ đặt phòng hoặc trước khi họ đến.

  Robot là gì? Khám phá robot ngành khách sạn

Mặc dù các chuyến tham quan này được trải nghiệm tốt nhất với tai nghe VR, nhưng chúng cũng có khả năng được cung cấp cho những người không có quyền truy cập vào tai nghe trên các trang truyền thông xã hội như Facebook, sử dụng công nghệ video 360 độ của nó.

Tour du lịch ảo Atlantis Dubai VR 360

3. Quy trình đặt phòng ảo

Cuối cùng, một trong những ứng dụng thú vị hơn của công nghệ VR trong thời gian gần đây là việc tạo ra các quy trình đặt chỗ thực tế ảo. Điều này gần đây đã được đưa vào hoạt động bởi các công ty như Amadeus, cho phép khách hàng tìm kiếm các chuyến bay, so sánh giá khách sạn và đặt phòng thông qua một tai nghe thực tế ảo.

Kinh nghiệm tìm kiếm và đặt chỗ du lịch thực tế ảo

Tiềm năng cho điều này vẫn chưa được khám phá đầy đủ, nhưng thật dễ dàng để thấy quá trình đặt phòng VR này có thể cho phép khách hàng khám phá phòng khách sạn ảo, trải nghiệm các điểm tham quan địa phương và đặt phòng liền mạch.

Admin biên dịch theo Revfine

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *