Sự trỗi dậy của Robot Nhà hàng trong Đại dịch Covid-19

Robot nhà hàng nổi lên và tham gia vào đội ngũ nhân sự, tạo nên sự khác biệt của nhà hàng so với các đối thủ cạnh tranh.

Các nhà hàng đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng, tỷ suất lợi nhuận chạm đáy, thậm chí âm. Giảm thiểu chi phí, tinh gọn bộ máy, tạo sự khác biệt so với đối thủ canh tranh là nhóm giải pháp được nhiều nhà hàng áp dụng trong cuộc chiến sinh tồn.

Tại một nhà hàng Trung Quốc ở Calgary – Canada, robot nhà hàng thực hiện công việc chào hỏi khách hàng, nhận order và vận chuyển đồ ăn từ nhà bếp ra phục vụ khách. Đây là công việc trước kia do con người đảm nhận. Alex Guo – Chủ nhà hàng chia sẻ “Tôi không có thời gian tìm hiểu cách sử dụng robot, tôi không nghĩ nó tuyệt vời hơn con người”. Nhưng có lẽ nó là giải pháp tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

robot-nha-hang
Robot nhà hàng

Nhà hàng Robotazia tại Milton Keynes, Vương Quốc Anh có các robot được làm từ máy hút bụi, máy trộn xi măng và các robot xử lý rác trong không gian, nhưng chúng chỉ dành để trưng bày. Nhà hàng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng, thực tế họ có 4 robot phục vụ và 10 nhân viên là con người.

Milton Keynes là quê hương của đội quân robot giao hàng, và mới đây đội quân này đã gây sốc với truyền thông khi có một chú robot đi đường vòng không may bị rơi xuống kênh, phải cần đến cứu hộ.

  WeChat và InterContinental ra mắt khách sạn 4.0

Starship Technologies “mẹ” của lũ robot chia sẻ với BBC “Nếu mọi người nhìn thấy một con robot không di chuyển, đừng làm gì chúng. Bởi vì, chúng tôi biết vị trí của mỗi chú robot chính xác đến từng inch, có thể nó đang nghỉ ngơi”. “Trong trường hợp hiếm hoi nào đó, ai thấy robot đang bơi hoặc có những hành động kỳ quặc, vui lòng gửi email tới community@starship.xyz để cung cấp thông tin chi tiết.”

Robot giao hàng
Robot giao hàng

Trên trang web của Starship Technologies, robot có thể giao hàng trong phạm vi 4 dặm với “tốc độ của người đi bộ” và những tên trộm sẽ bất lực với cơ chế khóa chỉ mở khi nhận và giao hàng. Các robot này, đã có mặt ở Vương quốc Anh trong vài năm nay, cũng đang được triển khai ở Virginia, DC, California và Arizona, Hoa Kỳ.

Robot từ lâu đã là một phần của dịch vụ thực phẩm, từ sản xuất, cung ứng đến nấu ăn trong nhà hàng, chẳng hạn như robot White Castle Flippy sẽ ra mắt trong năm nay, sử dụng AI để kiểm tra độ chín của burger.

Robot đầu bếp
Robot đầu bếp

Các biện pháp an toàn trong đại dịch Covid và nhận thức của người dùng về an toàn ăn uống, có thể chuyển Robot nhà hàng từ hậu trường sang vai trò đối mặt với khách hàng nhiều hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng người dùng có thể thoải mái với robot phục vụ, nhưng các loại robot chế biến và thử món ăn rất khó được chấp nhận.

  Robot ngành khách sạn tác động đến trải nghiệm khách hàng thế nào?

Dina Marie Zemke, phó giáo sư quản lý tài sản dân cư tại Ball State, Muncie, t tác giả chính của nghiên cứu “Làm thế nào để chế tạo một robot tốt hơn cho nhà hàng thức ăn nhanh” chia sẻ với Business Business. “Mọi người nói: Tôi muốn biết ai đang chế biến món ăn cho tôi. Tôi muốn biết rằng nỗ lực của con người và sự tiếp xúc của con người trong quá trình này. ”

Xem thêm thông tin về Robotics

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *