Sáu thương hiệu khách sạn dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ robot

Robot khách sạn hay việc ứng dụng robot vào ngành khách sạn đã được triển khai ở khá nhiều tập đoàn. Và dưới đây là 6 thương hiệu khách sạn dẫn đầu trong sử dụng công nghệ robot.

Dù đảm nhận công việc quét thảm hay phục vụ trong một nhà máy lớn thì robot cũng là tương lai của ngành công nghiệp. Nhưng trong ngành khách sạn thì có vẻ như đó không phải là chuyện của tương lai mà nó đã thực sự hiện hữu ngay bây giờ. Lý do vì sao? Bởi vì nhiều thương hiệu khách sạn hàng đầu đang áp dụng công nghệ robot để cải thiện trải nghiệm khách hàng. Ở vài nơi, robot đã được sử dụng một thời gian.

Công nghệ robot mang lại nhiều lợi ích

Xây dựng một trải nghiệm tích cực là điều mà bất kỳ một chủ khách sạn đều cần phải làm cho khách hàng của mình. Khi khách hàng kết thúc kỳ nghỉ tại khách sạn, họ sẽ muốn quay lại vào những lần khác hoặc chia sẻ (gợi ý) cho bạn bè. Robot giúp gì cho nhiệm vụ này?

Nhiều chuỗi khách sạn đã thử nghiệm sử dụng công nghệ robot trong vài năm. Họ thừa nhận rằng điều này mang tới cho họ một lợi thế cạnh tranh hơn hẳn so với các đối thủ không sử dụng robot.

Robot không chỉ có thể tiết kiệm thời gian của nhân viên mà còn nhận diện khách hàng một cách cá nhân hóa. Thực tế thì lợi ích là vô hạn, nếu có sự hạn chế thì chỉ là do chi phí của khách sạn có đủ để mua robot không mà thôi.

  Internet vạn vật (IoT) là gì? Ngành khách sạn hưởng lợi gì từ IoT

Dưới đây danh sách sáu thương hiệu khách sạn nổi tiếng đang dẫn đầu công nghệ robot.

Khách sạn Hilton

Tháng 3 năm 2017, Hilton cùng IBM tuyên bố hợp tác đưa một robot tên Connie đến khách sạn McLean trực thuộc tập đoàn Hilton tại bang Virginia.

Sáu thương hiệu khách sạn dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ robot
Robot Connie ở Khách sạn Hilton.

Connie (được đặt theo tên của người sáng lập khách sạn Hilton: Conrad) là một hướng dẫn viên du lịch, Connie có thể thông tin cho khách về những điểm tham quan gần khách sạn, những nhà hàng ăn uống, thông tin về khách sạn. Được chế tạo từ siêu máy tính IBM Watson, Connie có đầy đủ chức năng của một robot hiện đại. Nó có thể cung cấp cho khách tất cả thông tin họ cần, thậm chí có thể giúp họ lập kế hoạch cho chuyến du lịch.

Khách sạn Aloft

Năm 2014, khi Connie mới chỉ đang nằm mơ hồ đâu đó trong tâm trí của những nhà sáng tạo, thì khách sạn Aloft (thuộc tập đoàn Starwood) đã lên một ý tưởng rất rõ ràng. Họ quyết định Aloft sẽ là thương hiệu khách sạn lớn đầu tiên sử dụng công nghệ robot. Điều này sẽ giúp họ gắn tên tuổi mình trong tâm trí của những du khách thế hệ mới. Vì thế: A.L.O một robot quản gia đã được tạo ra tại Cupertino, bang California, A.L.O. có thể di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc để thực hiện việc giao hàng.

Robot có thể cung cấp thông tin cho khách hàng, nhưng mục đích chính của nó là gây ngạc nhiên cho khách hàng khi đưa đồ lên phòng. Nó cũng giúp nhân viên có thêm thời gian và có thể trả lời những câu hỏi chi tiết.

Sáu thương hiệu khách sạn dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ robot
Robot quản gia A.L.O tại khách sạn Aloft.

Khách sạn InterContinental

Một trong những khách sạn đầu tiên áp dụng/ thử nghiệm công nghệ robot là Khách sạn Crowne Plaza tại San Jose của Thung lũng Silicon. Robot này được gọi là Dash, nó có cùng chức năng “giao hàng” như A.L.O. Tuy nhiên, nó tập trung hơn vào việc nâng cao trải nghiệm của khách, bằng việc mang đồ ăn nhẹ, đồ dùng cá nhân và đồ dùng trong khách sạn lên phòng cho khách.

  7 cách biến phòng tiêu chuẩn thành phòng khách sạn thông minh
Sáu thương hiệu khách sạn dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ robot
Robot Dash tại Khách sạn Crowne Plaza – San Jose Thung lũng Silicon

Khi được gọi, Dash sẽ đi trong khách sạn, sử dụng kết nối Wi-Fi độc đáo, nó có thể gọi thang máy. Và trước sự ngạc nhiên của nhiều khách hàng, họ sẽ nhận được điện thoại thông báo khi nó lên đến nơi. Nó thậm chí có thể tự kiểm soát được mức điện năng tiêu thụ và quay về điểm sạc điện khi cần thiết.

Khách sạn Henn na

“Kỳ quặc” là hai từ dùng để miêu tả khách sạn Henn na ở thị trấn Sasebo gần Nagasaki, Nhật Bản. Nhưng liệu nơi đây có phải là nơi có tư duy tiến bộ nhất hành tinh?

Sáu thương hiệu khách sạn dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ robot
Robot khủng long tại khách sạn Henn na Nhật Bản.

Ngay khi đến khách sạn, bạn có thể thấy rõ ràng là công nghệ đã thay thế con người, ở sảnh lễ tân, một chú khủng long robot sẽ chào đón bạn. Sau đó, bạn sẽ đăng ký thông tin để nhận phòng bằng một màn hình cảm ứng, một robot phụ nữ đứng chớp chớp mắt nhìn bạn.

Bạn sẽ mở được cửa phòng nhờ công nghệ nhận dạng khuôn mặt, một robot khác có tên là Churi San, Churi có thể điều khiển hệ thống sưởi ấm, đèn, cung cấp thông tin về tình hình thời tiết và hát lên mỗi khi bạn yêu cầu.

Bạn có đồng ý rằng tự động hóa đã hoan toàn thay đổi hoặc cải thiện trải nghiệm? Nó thực sự là một cách tiếp cận khác; nó chính là cánh cửa để bạn thấy trước được tương lai của khách sạn.

Khách sạn Yotel

Yotel là một thương hiệu sử dụng công nghệ robot như một điểm nhấn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Ở quầy lễ tân thì có thể không thể sử dụng tự động hóa, nhưng việc thu nhận, vận chuyển hành lý thì có thể. Yotel lần đầu tiên thử làm điều này tại khách sạn ở New York, với robot có tên là Yobot.

  Công nghệ 5G mở ra các tùy chọn tiên tiến cho ngành khách sạn
Sáu thương hiệu khách sạn dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ robot
Robot Yobot tại khách sạn Yotel – New York.

Yobot, một robot công nghiệp ABB IRB 6640 tùy chỉnh, có thể xử lý khoảng 300 hành lý mỗi ngày. Nó khiến cho khách hàng có thể check in (nhận phòng) một cách nhanh chóng mà không phải làm thủ tục với bất kỳ ai. Đương nhiên, mục đích thực sự của công nghệ này vẫn là cho nhân viên có thêm nhiều thời gian, tiết kiệm tiền thuê nhân công cho chủ khách sạn.

Khách sạn Marriott

Tại Chicago, khách sạn EMC2 (thuộc tập đoàn Marriott), có hai “nhân viên” robot tên là Cleo và Leo. Hai “nhân viên” này mặc đồng phục, có thẻ tên, chúng là hai robot mới nhất mà khách sạn Marriott mới nhập về. Chúng gây tò mò cho du khách, chiều cao 3 feet (khoảng 91.5 cm), có thể sạc điện và luôn sẵn sàng phục vụ.

Sáu thương hiệu khách sạn dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ robot
Robot Cleo và Leo tại khách sạn Marriott – Chicago.

Mục đích của chúng là đáp ứng nhu cầu của khách, đưa đồ lên phòng khách: thêm khăn, đồ ăn nhẹ, bàn chải đánh răng. Chúng thật hoàn hảo để thay thế con người làm những việc đó.

Bạn có biết thêm khách sạn nào đang sử dụng robot không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần ý kiến (comment) hoặc tham gia với chúng tôi trên Facebook/4irhotel nhé.

Admin biên dịch từ Hotel Managerment

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *