Robot phục vụ nhà hàng đầu tiên ở Nepal đã sẵn sàng ra thị trường

Robot phục vụ nhà hàng sẽ bê cho bạn một đĩa thứ căn và nói: Chúc quý khách ngon miệng! Đó là hình ảnh xuất hiện tại nhà hàng Naulo ở thủ đô Nepal.

Quốc gia nghèo nằm ở dãy Himalaya nổi tiếng với những đỉnh núi cao hơn là sức mạnh công nghệ, nhưng một nhóm các bạn trẻ tự học hỏi và nghiên cứu đang tìm cách thay đổi điều đó.

Công ty khởi nghiệp Paaila Technology đã tự chế tạo robot phục vụ nhà hàng tên là Ginger (một thành phần trong ẩm thực Nepal), robot cao 1,5 mét (năm feet), được lập trình và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), robot có thể nói tiếng Anh và tiếng Nepal.

Robot phục vụ nhà hàng đầu tiên ở Nepal đẵ sẵn sàng ra thị trường
Robot Ginger tại nhà hàng Naulo, thủ đô Nepal.

Hiện tại, có 3 robot phục vụ Ginger làm việc cho nhà hàng Naulo ở thủ đô Kathmandu đầy bụi bặm, nơi những con đường quanh co và những tòa nhà đổ nát, hậu quả sau trận động đất mạnh xảy ra cách đây 3 năm.

Đây là nơi Paaila Technology thử nghiệm robot Ginger. Chúng tôi tinh chỉnh nó theo phản hồi từ khách hàng, ông Bin Bin Raut, CEO của công ty, nói với AFP.

Nhóm gồm 25 kỹ sư trẻ – Raut là người già nhất ở tuổi 27 – đã làm việc nhiều tháng để chế tạo robot, hàn và đúc nguyên mẫu bằng tay trong văn phòng nhỏ.

Những gì Nepal thiếu trong cơ sở hạ tầng công nghệ, các kỹ sư đã khéo léo tạo – Thân Robot Ginger bằng nhựa bóng bẩy, được sơn trong một xưởng xe hơi trong khu phố.

  Internet vạn vật (IoT) là gì? Ngành khách sạn hưởng lợi gì từ IoT

Nhà hàng Naulo mở cửa cách đây bốn tháng và những robot phục vụ nhà hàng đã thu hút được nhiều người, thu hút những khách hàng tò mò ở mọi lứa tuổi.

Ginger, người có khả năng cảm nhận chuyển động và chướng ngại vật, khéo léo điều hướng khi nhà hàng đông khách, mang theo những khay đầy thức ăn.

Khách hàng gọi món qua menu màn hình cảm ứng được trang bị trên bàn và Ginger được gọi vào bếp khi các món ăn đã sẵn sàng.

Robot phục vụ nhà hàng đầu tiên ở Nepal đẵ sẵn sàng ra thị trường
Robot Ginger sẵn sàng mang đồ ăn từ bếp ra bàn phục vụ khách.

Đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới, ông Shalikram Sharma, 73 tuổi, người được sinh ra trước khi tivi có mặt ở Nepal.

Ginger đã trở thành một ngôi sao selfie và thường bị phân tâm khỏi công việc bởi những đứa trẻ muốn có một bức ảnh với robot bóng bẩy.

Chúng trông thật tuyệt. Tôi không thể tin rằng chúng được sản xuất ở Nepal, Neelam KumarBimali, một thực khách đang thưởng thức bữa tối với gia đình.

Quan tâm đến thị trường toàn cầu, Paaila Technology đang trong quá trình xin cấp bằng sáng chế cho thiết kế của mình để bán trong và ngoài nước.

Diễn đàn kinh tế thế giới gần đây đã dự đoán rằng vào năm 2025, hơn một nửa số công việc sẽ được thực hiện bởi robot – gần gấp đôi so với hiện nay.

Hiện tại, Ginger có người trợ giúp nhưng bản nâng cấp tiếp theo Ginger có thể hoạt động độc lập tại nhà hàng một cách trơn tru.

  Khách sạn sử dụng công nghệ nghe nhìn theo những cách mới lạ

Admin dịch từ AFP

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *