Nở rộ robot quản gia – mốt nhất thời hay tương lai của dịch vụ phòng khách sạn?

Thời đại mà nhân viên khách sạn thay giấy vào buổi sáng, thay khăn vào buổi chiều, phục vụ bữa tối sẽ trở thành quá khứ vì sự gia tăng của việc sử dụng robot thời khách sạn 4.0

Các khách sạn ở Mỹ luôn dẫn đầu công nghệ, trong suốt mùa hè, khách sạn Vdara ở Las Vegas là khách sạn mới nhất cập nhật xu hướng này, họ đã sử dụng 2 robot tên là Fetch & Jett trong đội ngũ.

Fetch và Jett trông giống như những chú chó, có lẽ là do khách sạn này có chính sách “thân thiện với thú cưng”. Những chú chó máy tính này chạy đến phòng của khách vừa nhận phòng để chào mừng họ và chúng luôn sẵn sàng phục vụ khách trong suốt thời gian lưu trú.

Bà Mary Giuliano, quản lý khách sạn Vdara cho chúng tôi biết rằng họ đã nhận được những phản hồi rất tích cực. Bà nói thêm: “Dĩ nhiên là khách hàng của chúng tôi rất thích Fetch & Jett vì sự tiện lợi, họ cũng cảm thấy việc có những chú chó robot mang đồ ăn nhẹ và một số thứ đồ lặt vặt khác lên phòng cho họ là 1 điều mới mẻ thú vị”

Fetch và Jett được lắp ráp bởi Savioke, một công ty sản xuất robot ở San Jose, California, họ có một dòng robot chính tên là Relay.

Nở rộ robot quản gia - mốt nhất thời hay tương lai của dịch vụ phòng khách sạn?
Fetch & Jett

Bà Lauren Schechtman, phó giám đốc kinh doanh và tiếp thị của công ty này chia sẻ: “Relay đảm nhận những công việc đơn điệu, mất thời gian nhưng nhờ có nó mà nhân viên khách sạn tiết kiệm được thời giờ và có thể tập trung phục vụ khách những công việc khác”, “Chúng tôi thấy một số khách sạn lớn ở Las Vegas càng ngày càng sử dụng nhiều robot hơn”

  Công nghệ 5G mở ra các tùy chọn tiên tiến cho ngành khách sạn

“Khách sạn cũng có thêm một chút doanh thu từ việc tính phí giao đồ của robot như giao cà phê từ sảnh lên phòng hoặc giao đồ ăn từ cửa hàng về khách sạn”

Khách hàng đầu tiên của công ty là Aloft Cupertino có trụ sở tại trung tâm Thung lũng Silicon. Nơi Botir – một robot cao ba mét – đã phục vụ khách từ năm 2015.

Nở rộ robot quản gia - mốt nhất thời hay tương lai của dịch vụ phòng khách sạn?
Botir – robot cao 3m

“Ở đây, khách hàng thực sự yêu thích robot”, Ankit Dhakal, quản lý bộ phận lễ tân của khách sạn cho biết. “Chúng tôi đặt nó gần cửa ra vào và mọi người hỏi hoặc yêu cầu nó những điều họ cần hoặc muốn biết. Nó thực sự rất tiện dụng vì nếu như chúng tôi bận làm việc ở quầy lễ tân thì nó có thể mang khăn lên phòng cho khách”

“Khi có khách hàng sinh nhật, chúng tôi sẽ cho nó mang một chai sâm panh lên phòng cho khách”

Bây giờ, các robot đã có mặt ở nhiều khách sạn tại Mỹ, từ khách sạn Westin ở Buffalo, New York, tới khách sạn Sheraton Los Angeles San Gabriel.

Điều này có vẻ giống như một chiêu quảng cáo? Nhưng một số chuyên gia thì tin rằng robot sẽ sớm thay thế con người tại khách sạn.

Người ta cũng thấy một số khách sạn ở Singapore, Hideo Sadawa Nhật Bản đã không thuê người mà chỉ sử dụng robot để đỡ tốn chi phí.

Dịch vụ phòng (Room service) là hoàn toàn trong khả năng của robot. Pha đồ uống ư? Đó là công việc hàng ngày của 2 robot tên là Tipsy ở Las Vegas, chúng đã trở thành một điều thu hút du khách. Tất cả những việc họ cần làm là chọn đồ uống, thanh toán bằng máy tính bảng, việc còn lại, hãy để robot lo.

  Nhân viên khách sạn liệu có bị thay thế bởi công nghệ?

Robot có thể lắc, khuấy hoặc có thể tạo màu sắc cho đồ uống” ông Victor Valanejad, quản lý quán cho biết.

Ngoài ra, còn có robot Flippy, chuyên làm bánh Hamburger. Công ty sản xuất Flippy – Miso Robotics, được tài trợ bởi công ty thực phẩm nhanh Caliburger.

Nở rộ robot quản gia - mốt nhất thời hay tương lai của dịch vụ phòng khách sạn?
Robot sẽ sớm thay thế con người trong khách sạn

Việc sử dụng robot cũng là một điểm độc đáo gây thu hút trong chương trình bán hàng của khách sạn. Nhưng thật sự, robot hoàn toàn có thể đe dọa nguy cơ mất việc của nhân viên khách sạn.

Trong khi chi phí lao động đã tăng gấp đôi kể từ năm 1990, còn giá robot thì giảm gần một nửa so với thời điểm đó (nghiên cứu của Cơ quan tình báo kinh tế)

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 65% việc làm ở Las Vegas có thể dễ bị thay thế bằng công nghiệp tự động hóa. Khu vực những thành phố du lịch của Mỹ là nơi có nguy cơ cao nhất.

Một số công việc sẽ biến mất đó là bộ phận không trực tiếp phục vụ khách (back office)., tiếp theo là những bộ phận ở khu vực công cộng, thậm chí là lễ tân nhà hàng, đầu bếp, bồi bàn.

“Có nhiều lý do tại sao tôi nghĩ rằng robot sẽ thay thế những công việc này trong vài năm tới” (Giáo sư Johannes Moenius, giám đốc Viện phân tích Kinh Tế, đại học Redlands, California, Mỹ cho biết.“

“Có một số thị trường lao động rất khó để tuyển dụng người làm việc, thêm nữa, chi phí để trả lương lại rất đắt”

  Animal 4D là gì? Cách sử dụng Animal 4D

“Trí thông minh nhân tạo đã được sử dụng trong 1,5 tỷ chiếc điện thoại di động và công nghệ này rất dễ chuyển sang các ứng dụng khác như robot.

“Robot thì không phải nghỉ ốm (thi thoảng có thể bị trục trặc nhỏ) và không bao giờ kêu ca hay đấu tranh nếu phải làm việc 24/7. Dần dần khi mọi người quen với robot, họ sẽ thấy không có gì đáng lo ngại cả. Và những dịch vụ cao cấp sẽ vẫn được duy trì với những nhân viên là con người”

Admin dịch từ telegraph.co.uk

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *