Internet vạn vật (IoT) là gì? Ngành khách sạn hưởng lợi gì từ IoT

Internet vạn vật (IoT) là gì? IoT có thể đem lại lợi thế gì cho ngành khách sạn đang là chủ đề được rất nhiều người làm trong ngành khách sạn quan tâm. Tất cả sẽ có trong bài viết mà 4irhotel.com chia sẻ dưới đây.

Một trong những xu hướng mới nổi quan trọng nhất đối với ngành khách sạn là Internet of Things – Internet vạn vật, hay gọi tắt là IoT. Do đó, điều quan trọng đối với chủ khách sạn, người quản lý và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là tận dụng tối đa công nghệ này.

Internet vạn vật (IoT) là gì?

Internet of Things (IoT) hay Internet vạn vật là cụm từ được sử dụng để chỉ sự kết nối internet trong các thiết bị. Trước kia, các thiết bị không có tính năng như vậy. Ví dụ về các thiết bị này có thể bao gồm máy điều hòa, máy đo nhiệt độ, cho đến phương tiện và máy móc lớn hơn.

Về cơ bản, IoT có thể biến các thiết bị thành các đối tượng thông minh, có khả năng gửi nhận dữ liệu và liên lạc với nhau. Điều này có thể cải thiện việc thu thập dữ liệu, tăng mức độ tự động hóa và cho phép nhiều thiết bị được điều khiển hoặc giám sát từ một nơi tập trung, chẳng hạn như điện thoại hoặc máy tính bảng.

Xem thêm: Robot là gì? | Trí tuệ nhân tạo là gì? | Blockchain là gì?

Làm thế nào ngành công nghiệp khách sạn có thể hưởng lợi từ IoT?

Nhiều người trong ngành khách sạn đã kết hợp Internet of Things vào doanh nghiệp của họ, bởi vì công nghệ này mang lại một số lợi ích quan trọng đặc biệt phù hợp với khách sạn. Những lợi ích này bao gồm từ việc cho phép các công ty tiết kiệm chi phí năng lượng, thông qua việc mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

  5 xu hướng IoT đang áp dụng trong ngành khách sạn
Internet vạn vật (IoT) là gì? Ngành khách sạn hưởng lợi gì từ IoT
Các thiết bị trong khách sạn kết nối Internet of Things.

Công nghệ IoT cho phép chủ sở hữu khách sạn tối ưu hóa các điều kiện trong khách sạn, mang lại trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho khách và giảm thời gian chờ đợi. Về mặt hoạt động, dữ liệu tự động hóa và thời gian thực có thể giúp các công ty xác định vấn đề sớm hơn và thậm chí ngăn chặn một số vấn đề xảy ra.

5 ví dụ về IoT trong ngành Nhà hàng Khách sạn

1. Phòng khách sạn siêu cá nhân

Cho đến nay, ứng dụng chính của Internet of Things trong ngành khách sạn là tập trung vào siêu cá nhân hóa. Ví dụ, Hilton và Marriott đã thử nghiệm một chút khác biệt về khái niệm phòng được kết nối, nơi người dùng có thể kiểm soát nhiều tính năng của phòng từ điện thoại di động hoặc từ máy tính bảng được cung cấp.

Điều này cho phép khách điều khiển hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí từ một nơi hoặc thậm chí chỉ cần xác định nhiệt độ và cho phép các thiết bị khác nhau tự động điều chỉnh phòng theo nhiệt độ đó. Nó cũng cho phép điều khiển tivi, một số thiết bị thậm chí có thể chào khách bằng tên.

2. Thông tin dựa trên vị trí

Bluetooth, GPS và công nghệ đèn hiệu đều đã mở ra những khả năng mới về việc cung cấp thông tin dựa trên vị trí và điều này có thể được các công ty trong ngành khách sạn và khách sạn sử dụng để gửi tin nhắn cho khách hàng vào thời điểm chính xác.

  Big data là gì? Big data đem lại lợi ích gì cho ngành khách sạn?

Điều này có nghĩa là, ví dụ, gửi tin nhắn SMS về các mục trong thực đơn tại nhà hàng khi khách ở gần nhà hàng hoặc quảng cáo dịch vụ phòng tập thể dục khi họ ở gần phòng tập thể dục. Nó cũng có thể có nghĩa là gửi thông tin cập nhật về các liên kết giao thông địa phương hoặc các điểm tham quan gần đó. Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dữ liệu vị trí để tối ưu hóa mức độ nhân viên.

3. Dự đoán sửa chữa & bảo trì

Một ứng dụng tiềm năng khác của Internet of Things trong ngành khách sạn liên quan đến việc cung cấp cho nhân viên khách sạn thông tin cập nhật từng giây về tình trạng hoạt động của các thiết bị và cảnh báo cho các nhân viên đó về bất kỳ dấu hiệu nào có thể là dấu hiệu hư hỏng, hoặc hiệu suất bất thường.

Lợi ích chính của việc này là cho phép tiến hành sửa chữa hoặc thay thế trước khi thiết bị  ngừng hoạt động hoàn toàn. Điều này có thể là vô giá khi liên quan tới các thiết bị quan trọng mà khách sạn không thể ngừng hoạt động.

4. Thẻ chìa khóa điện tử

Theo truyền thống, các khách sạn dựa vào thẻ từ, thẻ chíp hoặc thậm chí là chìa khóa vật lý để mở khóa phòng khách sạn. Nhưng IoT mở ra những khả năng mới về việc gửi trực tiếp thẻ chìa khóa kỹ thuật số hoặc điện tử cho khách qua điện thoại di động. Điện thoại của khách  sau đó có thể giao tiếp với khóa trên cửa, mở khóa và loại bỏ sự cần thiết của một khóa riêng.

  Phần mềm khách sạn là gì? Giải pháp phần mềm cho khách sạn
Internet vạn vật (IoT) là gì? Ngành khách sạn hưởng lợi gì từ IoT
Ứng dụng IoT trong mở cửa phòng khách sạn.

Tiềm năng của công nghệ này sẽ còn tiến xa hơn nhiều. Các khách sạn có thể sử dụng công nghệ liên lạc qua internet để tự động gửi khóa điện tử đến điện thoại của khách một giờ trước giờ nhận phòng, đồng bộ hóa cửa lên với bàn đăng ký và cho phép khách hoàn toàn bỏ qua bàn đăng ký và đi thẳng đến phòng của họ.

5. Dịch vụ khách hàng điều khiển bằng giọng nói

Cuối cùng, các công ty khách sạn như Best Western, Marriott và Wynn là một trong những nhà tiên phong sử dụng dịch vụ khách hàng điều khiển bằng giọng nói và đây là lĩnh vực có khả năng mở rộng đáng kể trong năm năm tới, khi các sản phẩm như Amazon Echo được áp dụng rộng rãi hơn trong môi trường gia đình.

Lợi ích nó có thể đem lại cho khách sạn là nâng cao trải nghiệm khách hàng. Chẳng hạn, trợ lý phòng điều khiển bằng giọng nói cho phép khách hàng yêu cầu dịch vụ phòng, đặt bàn tại nhà hàng của khách sạn hoặc đặt các buổi spa bằng cách nói chuyện đơn giản với một thiết bị trong phòng của họ.

Internet of Things đã được triển khai trong ngành khách sạn. Việc chủ khách sạn hiểu và tận dụng nó là rất quan trọng. Đặc biệt, nó có thể giúp tự động hóa các quy trình, cải thiện trải nghiệm khách hàng và giúp các công ty khách sạn tiết kiệm chi phí năng lượng và bảo trì.

Admin biên dịch từ Revfine

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *