Internet vạn vật đang mở ra một kỷ nguyên mới

Bây giờ tất cả chúng ta đều được kết nối internet, giống như tế bào thần kinh trong một bộ não khổng lồ.

Ngày nay, dịch vụ internet có giá cả phải chăng, thậm chí là miễn phí, mọi người đều có quyền truy cập cho nhu cầu cá nhân và công việc. Trong thời đại kỹ thuật số, internet phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Internet vạn vật (IoT) là mạng lưới các thiết bị kết nối với nhau tạo thành sức mạnh tổng hợp cho phép thay đổi, kết nối và truyền dữ liệu cho nhau. IoT có khả năng mở rộng kết nối vượt xa các thiết bị tiêu chuẩn và đối tượng truyền thống.

Xem thêm: Big data là gì? | Blockchain là gì? | Robot là gì?

Đã đến lúc mọi thứ được kết nối với nhau, trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người trở thành một tổng thể liên mạch. Các chuyên gia dự đoán cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tất cả các máy móc đơn lẻ được kết nối với nhau và 50% doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành trên nền tảng IoT vào năm 2020.

Alain Louchez, giám đốc điều hành Trung tâm phát triển và ứng dụng Internet of Things Technologies nói: “Chúng ta đang ở dưới chân một ngọn núi lớn mang tên IoT, chúng ta cần phải leo lên. Thật khó đoán định được sự biến đổi của IoT lớn đến mức nào”.

Ý nghĩa của IoT

Với sự xuất hiện của Internet vạn vật (IoT), thế giới sẽ có nhiều thay đổi trong những năm tới. Từ xe tự hành, lò nướng bánh tự động, chăm sóc sức khỏe số hóa, liên lạc nội bộ và truyền thông, …. tất cả sẽ tạo nên thành phố thông minh, quốc gia thông minh và trái đất thông minh.

Internet vạn vật đang mở ra một kỷ nguyên mới
Xe tự hành ứng dụng IoT.

Trong các doanh nghiệp, việc ứng dụng công nghệ sẽ giảm, thậm chí loại bỏ một số công việc do con người đảm nhận. Những người thích nghi với thay đổi công nghệ sẽ đảm nhận các loại công việc mới.

Một số nghiên cứu cho thấy IoT làm tăng số lượng việc làm, ngay cả trong ngắn hạn. Theo một nghiên cứu của tập đoàn tư vấn Boston về IoT ngành công nghiệp Đức năm 2015 cho thấy có tới 70.000 vị trí chuyên gia dữ liệu sẽ được tạo ra trong thập kỷ tới.

Ngay cả những người chuyển từ công việc truyền thống sang công việc thời đại mới, cuối cùng họ đã làm việc năng suất hơn và khối lượng công việc giảm đáng kẻ. Những công việc thủ công, lặp đi lặp lại được chuyển sang tự động hóa.

An toàn thực phẩm

Theo một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, nguồn cung lương thực sẽ cần tăng 60% để nuôi sống dân số toàn cầu vào năm 2050. Với tình trạng thiếu đất và nước cùng với biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cây trồng, đây sẽ là một thách thức lớn.

  5 cách trí tuệ nhân tạo AI giúp tăng doanh thu khách sạn

Do các cảm biến tiên tiến, hình ảnh vệ tinh và công nghệ AI đời mới, chúng ta có sẽ thấy sự lan rộng của thiết bị IoT. Chúng ta có thể cảm nhận được những thay đổi về thời tiết, đất, hạt giống và cây trồng để hạn chế sử dụng nước và giảm lãng phí. Điều này sẽ giúp nông dân có cuộc sống bền vững.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên IoT, nó không còn là một khái niệm xa vời hay một thế giới tưởng tượng nữa. IoT đã ở đây. Nó sẽ dẫn chúng ta đến một tương lai mang tính cách mạng, nơi ngôi nhà được tự động hóa, thiết bị đeo tay cho phép chúng ta dõi sức khỏe, cho chúng ta biết tủ lạnh đang trống rỗng. Xe tự lái sẽ đưa bạn đến nơi làm việc, chọn cửa hàng tạp hóa và gửi thực phẩm về nhà.

Hãy tưởng tượng bạn không cần phải tìm chỗ đậu xe nữa, bãi đậu xe thông minh sẽ giúp bạn định vị và đỗ xe. Nếu sức khỏe của bạn có vấn đề, bạn không cấn gọi cấp cứu, máy theo dõi sức khỏe thông minh sẽ giúp bạn làm việc đó.

Quyền riêng tư

Thứ nhất, như chúng ta đã biết, thực tế mọi thứ chạy trên nền tảng internet đều có thể bị hack. Sớm hay muộn, một thuật toán được tạo ra dù cao siêu đến đâu cũng sẽ có một thuật toán khác có thể xuyên qua hoặc phá vỡ tính bảo mật.

  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sự trỗi dậy của nền kinh tế tự trị

Thứ hai, nếu thiết bị trong nhà bạn đang ghi hoặc theo dõi các hoạt động hàng ngày của bạn. Khi bạn rời khỏi nhà, nếu có ai đó xâm nhập vào nhà bạn, quyền riêng tư có thể bị xâm phạm.

Nhà thông minh ứng dụng IoT.

Trong tương lai, các dịch vụ tình báo có thể sử dụng IoT để nhận dạng, giám sát, theo dõi vị trí và nhắm mục tiêu cho tuyển dụng hoặc để có quyền truy cập vào mạng hoặc thông tin người dùng, James Clapper, chỉ đạo tình báo của Hoa Kỳ nói năm 2016. Wikileaks sau đó tuyên bố CIA đã phát triển khai thác bảo mật kết nối của TV Samsung.

Cần tiêu chuẩn mạnh

Theo Hiệp hội Internet, các nhu cầu bổ sung cần được tiêu chuẩn hóa. Các thiết bị có thể gây ra rủi ro nếu chúng không hoạt động trên một nền tảng duy nhất nơi. Để giải quyết vấn đề này, Microsoft đã ra mắt hệ thống riêng cho các thiết bị IoT, được gọi là IoT Central. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp một nền tảng trung tâm để thiết lập các thiết bị hỗ trợ IoT.

Microsoft nói rằng hệ thống sẽ đơn giản hóa việc tạo ra các mạng IoT.

Admin siêu tầm và dịch

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *