Công nghệ 5G mở ra các tùy chọn tiên tiến cho ngành khách sạn

Công nghệ 5G sắp thay đổi cách mọi người sử dụng điện thoại thông minh của mình, cách các khách sạn hoạt động và những gì họ cung cấp. Trong tương lai, điện thoại thông minh không phải là thứ duy nhất yêu cầu kết nối dữ liệu 24/7. Những sản phẩm dịch vụ khác như xe tự lái, nhà thông minh, khách sạn thông minh, internet vạn vật và nhiều thứ khác sẽ dựa và mạng không dây, đòi hỏi các giải pháp kết nối tiên tiến như 5G.

Michele Dupre, nhóm VP tại Verizon Enterprise Solutions cho biết, 5G hay thế hệ thứ năm, đại diện cho một bước nhảy vọt về hiệu suất so với các mạng 4G hiện nay. Sau khi được triển khai đầy đủ, nó sẽ cung cấp cho người dùng tốc độ cực nhanh, băng thông lớn hoặc dung lượng và độ trễ thấp hơn so với các mạng 4G hiện nay. Độ trễ dịch vụ 5G cuối cùng có thể nhanh hơn 10 mili giây, nhanh hơn nhiều lần so với chớp mắt.

Độ trễ là sự kết hợp giữa thời gian cần thiết để gửi dữ liệu qua một khoảng cách và thời gian xử lý cần thiết ở mỗi đầu và các dịch vụ có độ trễ thấp này là khía cạnh quan trọng nhất của 5G, CEO của Enseo và người sáng lập Vanessa Ogle nói. “Sẽ có một cơ hội gia tăng với độ trễ thấp cho thực tế ảo và công nghệ tăng cường khác.”

5G là gì?

5G (5th Generation) là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn. Lúc đó, xe tự lái có thể đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời gian và hoàn cảnh. Tính năng chat video sẽ có hình ảnh mượt mà và trôi chảy hơn, làm cho chúng ta cảm thấy như đang ở trong cùng một mạng nội bộ. Các cơ quan chức năng trong thành phố có thể theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe, do đó có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân theo thời gian thực.

  Bot thông minh nhân tạo tự động trả lời các câu hỏi thường gặp (AI FAQ bot)
Công nghệ 5G mở ra các tùy chọn tiên tiến cho ngành khách sạn
Công nghệ 5G là gì?

Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới Mạng lưới Internet vạn vật (IoT), trong đó các bộ cảm biến là những yếu tố quan trọng để trích xuất dữ liệu từ các đối tượng và từ môi trường. Hàng tỷ bộ cảm biến sẽ được tích hợp vào các thiết bị gia dụng, hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi và thiết bị đeo. Tuy nhiên, để cung cấp 5G, các nhà mạng sẽ cần phải tăng cường hạ tầng cơ sở mạng lưới (gọi là trạm gốc). Họ có thể bắt đầu bằng cách khai thác dải phổ hiện còn trống. Sóng tín hiệu với tần số đo MHz sẽ được nâng cao lên thành GHz hay thậm chí nhanh hơn. Tần số giao tiếp của điện thoại hiện nay ở dưới mức 3 GHz nhưng mạng 5G sẽ yêu cầu những băng tần cao hơn. Mạng 5G được tung ra vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và người tiêu dùng.

5G tạo bước tiến cho ngành khách sạn

Ngoài việc cách mạng hóa giải trí phòng khách với độ trễ thấp, các khả năng độc đáo của 5G có thể giải phóng các khả năng mới về các loại dịch vụ và ứng dụng mà khách sạn có thể cung cấp.

Hãy tưởng tượng những vị khách được chào đón bằng ngôn ngữ bản địa của họ bằng các biển báo kỹ thuật số hoặc các thông tin liên lạc khác ngay lập tức ở bất cứ nơi nào họ có mặt.

Ngoài màn hình cảm ứng cơ bản, các công ty như Soul Machines có trụ sở ở New Zealand đang tạo ra các trợ lý kỹ thuật số, nếu kết hợp với 5G và trí tuệ nhân tạo, có thể hiểu được yêu cầu của mọi người, đọc và đáp ứng cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể của khách, Dupre nói: Hãy tưởng tượng việc trang bị một hướng dẫn viên nhân tạo có thể hướng dẫn bạn đi ăn tối ở đâu và thông cảm với bạn sau một trải nghiệm du lịch bực bội.

  Sự trỗi dậy của Robot Nhà hàng trong Đại dịch Covid-19
Công nghệ 5G mở ra các tùy chọn tiên tiến cho ngành khách sạn
Công nghệ 5G trong ngành khách sạn.

Với tất cả các bộ phận chuyển động và con người liên quan đến ngành khách sạn, các ứng dụng và cảm biến Internet of Things có thể giúp các khách sạn trở nên thông minh hơn và tự động hơn, và 5G sẽ giúp chúng hoạt động dễ dàng hơn nhiều. Các cảm biến của IoT có thể giám sát mọi khía cạnh trải nghiệm của khách, từ nhiệt độ, ánh sáng, đến hệ thống ống nước, thậm chí khả năng biết chính xác thời gian thực phẩm phục vụ phòng đến.

5G sẽ đặt tài nguyên điện toán và lưu trữ trên mạng, mở khóa các ứng dụng IoT nhạy cảm với thời gian và các dịch vụ đám mây trực quan như xử lý phương tiện, nội dung nhập vai và chơi game. Các trung tâm dữ liệu 5G sẽ cho phép lưu trữ AI doanh nghiệp và các ứng dụng truyền thông đa dạng.

Dayna Kully, đồng sáng lập của 5GenWless cho biết, đối với ngành dọc khách sạn, có một số ứng dụng truyền thông nhập vai và AI có khả năng liên quan. Dung lượng dữ liệu cao hơn, tốc độ dữ liệu nhanh hơn và các tính năng phát đa hướng nâng cao sẽ hiện thực hóa tầm nhìn truyền thông cho trải nghiệm truyền hình di động liền mạch, như dịch vụ phát sóng, theo yêu cầu, truyền hình trực tiếp và truyền hình di động.

Một tác động lớn khác đối với các khách sạn có 5G là khả năng có các ứng dụng đám mây phân tán. Điều này có nghĩa là hệ thống quản lý tài sản hoặc ứng dụng khách sạn dựa trên đám mây khác có thể gần với dữ liệu, cho phép tốc độ nhanh hơn và thiết kế sạch hơn, theo Cathy Zatloukal, người đồng sáng lập khác của 5GenW.

Trong khi 5G có thể cung cấp hiệu suất mạng tốt hơn và các ứng dụng và dịch vụ mới cho khách hàng, khách sạn cũng có thể tạo nguồn doanh thu mới cho khách sạn. 5G có thể cung cấp cho các công ty một mạng riêng không dây ảo bất kể họ ở đâu, do đó tạo ra mạng văn phòng từ xa mới trong tương lai, Ogle nói. Điều này có thể cung cấp các hoạt động ban ngày mới cho các khách sạn: sử dụng các không gian chưa sử dụng trước đó trong giờ khi rất nhiều không gian không được sử dụng

  Trí tuệ nhân tạo là gì? Cách sử dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành khách sạn

5G tác động tới khách sạn

Có những thách thức mà các khách sạn sẽ cần phải vượt qua khi 5G trở nên phổ biến trong một vài năm. Các khách sạn đang vật lộn để tìm kiếm các khả năng Wi-Fi cơ bản, vì vậy việc chuẩn bị cho tương lai có thể tốn kém, Ogle nói.

Công nghệ cần thiết cho mật độ 5G và vùng phủ sóng không có khả năng thâm nhập mạnh mẽ xuyên qua các tòa nhà và các bức tường.

Ogle cần phải có một khoản đáng kể để đầu tư cho cơ sở hạ tầng 5G trong các khách sạn. 5G yêu cầu kết nối internet cáp quang, rất tốn kém để cài đặt và bảo trì. Ogle đề nghị tìm một nhà tư vấn tuyệt vời thực sự hiểu 5G bởi vì những gì cần thiết ngày hôm nay đã giành chiến thắng giống nhau trong năm năm. Các khách sạn nên suy nghĩ cẩn thận về việc chi tiêu bất kỳ cơ sở hạ tầng mạng truyền thống nào trong các khách sạn của họ ngày hôm nay.

Khi họ trì hoãn đầu tư, họ có thể tiết kiệm ngân sách và tích lũy trong vài năm tới để họ có thể đứng trên đỉnh 5G khi chúng tới. Quyết định cẩn thận ngày hôm nay sẽ thu hẹp khoảng cách từ góc độ chu kỳ ngân sách.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *