Blockchain là gì? Ứng dụng Blockchain trong ngành du lịch khách sạn

Blockchain là gì? Cách ứng dụng blockchain trong ngành du lịch khách sạn là nội dung mà 4irhotel.com muốn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Công nghệ Blockchain là một trong những công nghệ kỹ thuật số thú vị nhất thời gian gần đây. Công nghệ blockchain còn khá mới mẻ nhưng tiềm năng là rất lớn, có khả năng thay đổi cách thức giao dịch, thông tin và cách truy cập thông tin.

Blockchain là gì?

Trích Wikipedia:Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Vì vậy sự đồng thuận phân cấp có thể đạt được nhờ Blockchain. Vì vậy Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý tự động.

Việc phát minh ra blockchain cho Bitcoin đã làm cho nó trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác.

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (Distributed), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work).  Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.”

  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sự trỗi dậy của nền kinh tế tự trị
Blockchain là gì? Ứng dụng Blockchain trong ngành du lịch khách sạn
Bitcoin là một loại tiền mã hóa bằng công nghệ Blockchain, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009

Có thể hiểu đơn giản hơn, Blockchain là một sổ cái công khai hoặc danh sách các hồ sơ kỹ thuật số, nơi giao dịch được ghi lại ẩn danh và vĩnh viễn. Các bản ghi hay khối trong cơ sở dữ liệu được bảo mật bằng mật mã và một khi thông tin đã được ghi trong blockchain sẽ không còn khả năng sửa chữa hay thay đổi.

Điều quan trọng, công nghệ blockchain được phân cấp, có nghĩa là thông tin không được lưu trữ ở một nơi duy nhất. Điều này ngăn chặn tác động và làm cho tất cả dữ liệu minh bạch. Bản ghi các sự kiện được chia sẻ bởi nhiều người trên một mạng, cung cấp các lợi ích bảo mật bổ sung, vì không có điểm trung tâm của sự thất bại hoặc lỗ hổng.

Hơn nữa, tất cả thông tin được thêm vào blockchain đều được đóng dấu thời gian. Điều này đảm bảo rằng tất cả các mục nhập dữ liệu có thể theo dõi, tăng cường hơn nữa tính minh bạch của chính cơ sở dữ liệu.

Blockchain đem lại lợi thế gì cho ngành khách sạn?

Công nghệ Blockchain có thể tạo lợi thế nhất định cho ngành khách sạn, một trong những lợi ích rõ ràng nhất là bảo mật và tính ổn định. Ví dụ, tất cả dữ liệu được phân cấp và theo dõi, cơ sở dữ liệu không bao giờ bị offline hoặc bị xóa bởi các cuộc tấn công mạng, điều này rất quan trọng khi xử lý giao dịch tài chính.

Ngoài ra, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc đơn giản hóa các khoản thanh toán thực tế. Hiện tại, điều này có thể hơi phức tạp, đặc biệt là khi giao dịch xuyên biên giới. Với việc sử dụng công nghệ blockchain, toàn bộ quá trình có thể có khả năng được sắp xếp hợp lý và minh bạch hơn, tăng sự tin tưởng.

Hơn nữa, thông tin và tài sản cá nhân du khách được nắm giữ bởi rất nhiều công ty du lịch và khách sạn. Blockchain có thể làm cho việc truy cập và lưu trữ thông tin dễ dàng hơn, cho phép tăng cường hợp tác và cải thiện trải nghiệm du lịch tổng thể cho khách hàng.

Ứng dụng Blockchain trong ngành du lịch

Mặc dù tiềm năng sử dụng blockchain trong ngành công nghiệp du lịch là gần như vô hạn, một số ứng dụng đã xuất hiện và đang có hiệu ứng biến đổi, trong khi những ứng dụng khác chỉ ở một khí cạnh nhỏ. Dưới đây là 4 cách ứng dụng blockchain trong thực tế, cho phép giải thích vấn đề sâu hơn.

1. Thanh toán an toàn

Cho đến nay, ứng dụng thực tế rõ ràng nhất của blockchain trong ngành du lịch liên quan đến thanh toán an toàn. Cho dù đó là sự chấp nhận tiền điện tử như Bitcoinor Ethereum, hay đơn giản là việc cung cấp một sổ cái toàn cầu, an toàn, minh bạch.

2. ID và bảo mật

Một trong những ứng dụng tiềm năng thú vị nhất cho blockchain trong ngành du lịch có liên quan đến dịch vụ nhận dạng và bảo mật. Du khách được yêu cầu cung cấp ID ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của họ, nhưng việc áp dụng blockchain trên toàn ngành có thể cho phép cơ sở dữ liệu kỹ thuật số được chia sẻ, ví dụ khi du khách cung cấp dấu vân tay thì quá trình xác minh sẽ nhanh chóng và liền mạch trong suốt hành trình.

  Robot là gì? Khám phá robot ngành khách sạn

3. Chương trình khách hàng thân thiết

Chương trình khách hàng thân thiết là một phần quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Công nghệ blockchain có thể nâng cao chất lượng của các chương trình khách hàng thân thiết bằng cách đơn giản hóa quy trình, giúp khách hàng dễ dàng truy cập điểm của họ và quy đổi. Với blockchain, phần thưởng có thể được phân phối thông qua các mã thông báo kỹ thuật số, có khả năng sử dụng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và tính bảo mật luôn được đảm bảo tuyệt đối.

4. Theo dõi hành lý

Cuối cùng, việc sử dụng blockchain trong ngành công nghiệp du lịch mở rộng sang những thứ như theo dõi hành lý. Thông thường, hành lý của khách du lịch thay đổi nhiều lần trong suốt hành trình, điều này có thể dẫn đến các vấn đề hậu cần. Bản chất tập trung của blockchain có thể cho phép các công ty khác nhau dễ dàng chia sẻ và truy cập dữ liệu liên quan.

Ứng dụng dụng Blockchain trong ngành khách sạn

Điều quan trọng phải nhấn mạnh rằng, ngoài tiềm năng tương lai giả thuyết của công nghệ, blockchain đã được sử dụng trong ngành du lịch và khách sạn. Một số ví dụ quan trọng nhất về điều này được mô tả dưới đây, với đầy đủ thông tin chi tiết về cách blockchain đang hỗ trợ khách hàng và khách sạn.

1. TUI Bed-Swap – Hàng tồn kho trong Blockchain

TUI, công ty du lịch lớn nhất thế giới, là một trong những công ty đầu tiên thực sự cam kết với công nghệ blockchain, thông qua việc ra mắt ‘Bed-Swap đấm; một dự án Blockchain nội bộ. Công nghệ cho phép TUI đánh giá nhu cầu và di chuyển hàng tồn kho giữa các điểm bán khác nhau, theo thời gian thực. Từ đó, nó có thể linh hoạt bán lợi nhuận dựa trên nhu cầu.

2. LockChain – Thị trường trực tiếp với hoa hồng 0%

LockChain là một thị trường trực tiếp, được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, cho phép các khách sạn và các công ty khách sạn khác thuê tài sản của họ. Đây là một nền tảng tất cả trong một, cho phép cả quản lý tài sản và thanh toán xảy ra ở một nơi. Công cụ đặt phòng phi tập trung cắt giảm người trung gian và một lợi thế lớn khác là LockChain vận hành mô hình đăng ký, với chính sách hoa hồng bằng không phần trăm.

3. Trippki – Hệ thống phần thưởng trung thành thông qua Blockchain

Trippki đã bắt đầu sử dụng blockchain thông qua việc ra mắt hệ thống phần thưởng lòng trung thành của mình. Một lần nữa, dịch vụ được hưởng lợi từ việc cắt giảm sự tham gia của bên thứ ba và cung cấp kết nối trực tiếp giữa khách sạn và khách hàng. Khách hàng được thưởng các token TRIP tại địa phương khi lưu trú tại khách sạn hoặc sử dụng các tiện ích của khách sạn. Các mã thông báo TRIP được ghi vào sổ cái, không hết hạn và có thể được sử dụng để đặt các chuyến thăm trong tương lai hoặc có thể đổi thành tiền mặt.

  Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Các ví dụ về AI

4. BeeToken – Nền tảng Blockchain chia sẻ tại nhà

BeeToken hoặc Beenest là một nền tảng chia sẻ nhà blockchain, kết nối khách hàng với máy chủ và cho phép khách hàng sắp xếp và thanh toán cho các lần lưu trú. Các giao dịch ngang hàng của nó có nghĩa là không tính phí hoa hồng, trong khi bản chất phi tập trung của nền tảng cung cấp thêm lợi ích bảo mật. Nền tảng BeeToken bao gồm các giao thức thanh toán, danh tiếng và trọng tài, giúp giữ an toàn cho cả khách hàng và chủ nhà.

5. ShoCard & SITA – Quản lý danh tính

ShoCard & SITA nổi lên như những người đầu tiên áp dụng công nghệ blockchain cho mục đích quản lý danh tính và hệ thống nguyên mẫu của họ đã khám phá một số tiềm năng trong lĩnh vực này. Hy vọng rằng, trong tương lai khách hàng chi tiết ID có thể được lưu trữ trên blockchain, ở định dạng phi tập trung, tiêu chuẩn, cho phép các công ty du lịch và khách sạn lấy và xác minh danh tính khách hàng bất cứ lúc nào, từ bất cứ đâu.

6. Winding Tree – Đặt chỗ và theo dõi hành lý

Cuối cùng, Winding Tree là một thị trường bên cung và cầu nguồn mở hiện có để theo dõi hàng tồn kho. Một số công ty hàng không, bao gồm Air New Zealand và Luftansa, đã hợp tác với nền tảng này, với các lợi thế bao gồm ví dụ về đặt chỗ blockchain và hành lý thiếu sự tham gia của bên thứ ba với thủ tục đặt chỗ, và khả năng theo dõi và minh bạch cao hơn khi nói đến dịch vụ theo dõi hành lý.

Tìm hiểu thêm về Blockchain

Hiểu về công nghệ blockchain là điều không hề dễ, nhưng công nghệ này ít phức tạp hơn so với thuở ban đầu và tiềm năng của nó có thể phá vỡ mọi giới hạn trong ngành khách. Vì vậy nó đáng để tìm hiểu thêm. Nếu bạn có thời gian rảnh và muốn tìm hiểu thêm một chút, chúng tôi khuyên bạn nên xem video sau:

Blockchain là một công nghệ kỹ thuật số tương đối mới, hoạt động như một loại cơ sở dữ liệu phi tập trung, cho phép thông tin được nhập và lưu trữ trên toàn bộ mạng. Đối với ngành khách sạn, điều này mang lại tiềm năng to lớn trong việc giảm sự tham gia của bên thứ ba, tăng cường bảo mật, cải thiện tốc độ và dễ dàng giao dịch và cho phép truy cập thông tin quan trọng mọi nơi, mọi lúc.

Admin biên dịch từ Revfine

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *