Big data là gì? Big data đem lại lợi ích gì cho ngành khách sạn?

Big data là gì? Cách sử dụng big data để tạo lợi thế cạnh tranh trong kỷ nguyên khách sạn 4.0 đang là chủ đề hot trong ngành khách sạn.

Các khách sạn và các doanh nghiệp kinh doanh ngành khách sạn đang nỗ lực nắm bắt dữ liệu lớn và sử dụng chúng cho mục đích tăng doanh thu và trải nghiệm khách hàng.

Big data là gì?

Big data tiếng Việt nghĩa là Dữ liệu lớn là một thuật ngữ sử dụng để mô tả các tập hợp dữ liệu siêu lớn và cực kỳ phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Dữ liệu lớn bao gồm các thách thức như phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư.

Thuật ngữ này thường chỉ đơn giản đề cập đến việc việc sử dụng các phân tích dự báo, phân tích hành vi người dùng, hoặc một số phương pháp phân tích dữ liệu tiên tiến khác trích xuất giá trị từ dữ liệu mà ít khi đề cập đến kích thước của bộ dữ liệu. Trong ngành khách sạn, dữ liệu lớn thường là dữ liệu từ hành vi và tương tác của khách hàng.

Tham khảo thêm: Blockchain là gì? | Trí tuệ nhân tạo là gì? | Robot là gì?

Lợi ích mà Big data (dữ liệu lớn) đem lại cho ngành khách sạn

1. Quản lý doanh thu

Kết hợp dữ liệu thu thập được và dữ liệu trực tuyến, các khách sạn sử dụng dữ liệu lớn để xây dựng chiến lược quản lý doanh thu. Đặc biệt, dữ liệu lớn cho phép phân tích dự đoán chính xác nhu cầu phòng khách sạn.

  5 xu hướng IoT đang áp dụng trong ngành khách sạn

Ví dụ về loại dữ liệu hữu ích ở đây bao gồm tỷ lệ lấp đầy trong quá khứ, đặt chỗ hiện tại, hiệu suất đặt chỗ và dữ liệu bên ngoài như thời điểm nghỉ lễ, các sự kiện địa phương. Khi dữ liệu lớn đã được sử dụng thành công để dự đoán nhu cầu, những người trong ngành khách sạn có thể thực hiện các bước để tối ưu hóa giá phòng, để tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận.

2. Tiếp thị mục tiêu

Khách hàng của khách sạn rất đa dạng, từ khách du lịch cá nhân đến gia đình, và từ những người hoạt động trong các tổ chức, cho đến những cặp đôi tìm kiếm địa điểm lý tưởng cho tuần trăng mật. Ngoài việc giúp quản lý tài chính, dữ liệu lớn còn giúp khách sạn nhắm mục tiêu khách hàng chính xác và hiệu quả hơn.

Thật vậy, big data dữ liệu lớn cung cấp cho các nhà tiếp thị khả năng xác định cơ hội tốt nhất cho doanh nghiệp và nhắm mục tiêu nhân khẩu học chính xác hơn nhiều, đặc biệt là thông qua quảng cáo trực tuyến. Điều này cũng có thể bao gồm cả địa điểm tiếp thị cụ thể theo thời gian, có thể cho phép các khách sạn tiếp cận khách hàng vào thời điểm quảng cáo sẽ phù hợp nhất với họ hoặc ở nơi họ muốn thấy nhất.

3. Trải nghiệm khách hàng

Một cách khác mà dữ liệu lớn big data có thể được sử dụng nhiều trong ngành khách sạn liên quan đến trải nghiệm khách hàng. Dữ liệu lớn có thể giúp chủ khách sạn và nhóm dịch vụ khách hàng phát hiện ra các xu hướng quan trọng về ý kiến ​​khách hàng, tìm hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của họ trong quy trình.

  Sáu thương hiệu khách sạn dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ robot
Big data là gì? Big data đem lại lợi ích gì cho ngành khách sạn?
Big data giúp tăng thêm trải nghiệm khách hàng.

Điều này bao gồm yêu cầu thu thập dữ liệu sử dụng dịch vụ, phản hồi từ khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội, đánh giá được đăng trên website khách sạn và các thông tin liên quan khác. May mắn thay, ngành công nghiệp khách sạn là một lĩnh vực mà khách hàng luôn sẵn sàng để lại ý kiến ​​của họ, mặc dù việc thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và phân tích nó có thể là thách thức. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, nó có thể cho phép các khách sạn hiểu khách hàng thích gì và cần cải thiện ở đâu.

4. Dịch vụ bổ sung

Các khách sạn có nhiều tương tác với cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, tạo cơ hội thu thập lượng lớn dữ liệu. Khi được thu thập và phân tích cẩn thận, dữ liệu trở nên quý giá, nó cung cấp thông tin không chỉ các dịch vụ khách hàng sử dụng, mà còn cả các dịch vụ khách yêu cầu hoặc đề cập.

Điều này có thể giúp chủ khách sạn đưa ra quyết định về các dịch vụ mới để giới thiệu, cũng như các dịch vụ không còn cần thiết. Ví dụ, một khách sạn có thể chọn tân trang phòng tập thể dục của họ nếu khách hàng thường xuyên hỏi về máy móc mà họ không có. Hơn nữa, big data có thể được sử dụng để thông báo các quyết định liên quan đến quan hệ đối tác với các doanh nghiệp khác, với các ví dụ có thể bao gồm OTA, các hãng taxi địa phương và các quán bar hoặc nhà hàng gần đó.

  Blockchain là gì? Ứng dụng Blockchain trong ngành du lịch khách sạn

5. Do thám đối thủ cạnh tranh

Cuối cùng, dữ liệu lớn cũng có thể được sử dụng để có được ý tưởng rõ ràng hơn về các đối thủ cạnh tranh và để xem những gì các công ty khác hoạt động trong ngành khách sạn đang cung cấp cho khách hàng của họ. Trong thời đại internet, có rất nhiều nơi để tìm hiểu ý kiến ​​khách hàng, bao gồm các trang web đánh giá, phương tiện truyền thông xã hội, diễn đàn internet và các ấn phẩm du lịch. Tất cả các dữ liệu này có khả năng có thể được thu thập và xử lý để tìm ra các xu hướng quan trọng.

Ví dụ, có thể là một đối thủ cạnh tranh thường xuyên được khen ngợi cho thực đơn nhà hàng của họ, hoặc thay vào đó, họ có thể thường xuyên bị chỉ trích cho dịch vụ khách hàng của họ. Biết thông tin này có thể giúp một khách sạn tận dụng những thiếu sót của đối thủ, nhưng cũng để tìm hiểu về điểm mạnh mà các đối thủ thực sự vượt trội so với họ.

Big data – Dữ liệu lớn là một khái niệm quan trọng cần lưu ý trong ngành khách sạn và có thể giúp chủ khách sạn và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác xác định các mô hình và xu hướng quan trọng. Do đó, nó có thể giúp cải thiện quản lý doanh thu, tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị và nâng cao trải nghiệm khách hàng đang phân phối.

Admin biên dịch từ Revfine

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *