A.I đang thay đổi cách bạn nhìn thế giới

Bằng cách bóp méo những hình ảnh chúng ta nhìn thấy và tạo ra, A.I – Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi nhận thức và cuối cùng thay đổi mối quan hệ của chúng ta với thế giới vật chất.

Đầu năm nay, tôi cùng gia đình đến bãi biển san hô Claigan ở Isle of Skye, Scotland. Chúng tôi muốn tham quan trải nghiệm dải san hô ấn tượng mà chúng tôi đã nhìn thấy trên tìm kiếm của Google về khu vực này, nhưng thay vì bãi cát trắng nguyên sơ và biển màu ngọc lam từ internet, những gì chúng tôi tìm thấy là một dải san hô bị nghiền nát khá bẩn thỉu. Tôi cũng cảm thấy tương tự khi nhìn thấy những hồ nước thần tiên, những hồ đá trong suốt như pha lê được nuôi dưỡng bởi những thác nước nhỏ. Tôi đã từng thích khám phá những nơi này, nhưng nhìn thấy những bức ảnh trực tuyến trước khi chúng tôi khởi hành đã giết chết mọi cảm giác tuyệt vời.

Ấn tượng của chúng ta về thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi những hình ảnh chúng ta thấy trên mạng. Nhiếp ảnh kỹ thuật số bùng nổ với sự phổ biến của điện thoại thông minh vào đầu những năm 2010. Ngày nay, người dùng Snapchat tạo ra 3 tỷ snaps mỗi ngày và 3,5 tỷ bài đăng trên Instagram được yêu thích mỗi ngày, nhiều người trong số họ đã lọc và nâng cao. Bất cứ ai có điện thoại thông minh đều có thể tạo ra những hình ảnh nâng cao mà chỉ những nhiếp ảnh gia và người chỉnh sửa chuyên nghiệp mới có thể đạt được chỉ vài năm trước.

Tuy nhiên, thao tác hình ảnh ở quy mô này có nghĩa là thay vì sử dụng nhiếp ảnh để phản ánh thế giới xung quanh chúng ta, chúng ta đang bóp méo một cách có hệ thống về thế giới. Nhiếp ảnh đại diện cho một phiên bản lý tưởng hóa của cuộc sống của chúng ta, và điều này đáng giá. Tiến sĩ Kim Wade, nhà tâm lý học của Đại học Warwick và chuyên gia về nhiếp ảnh và trí nhớ cho biết, hình ảnh giả mạo có thể thay đổi những gì chúng ta tin về quá khứ, những gì chúng ta nhớ về quá khứ và thậm chí cả những dự định trong tương lai của chúng ta. Những hành động nâng cao hình ảnh thường xuyên có thể thay đổi quan điểm của chúng ta về quá khứ và cuối cùng, mối quan hệ của chúng ta với thực tế.

  Robot là gì? Khám phá robot ngành khách sạn

Trong khi các thuật toán luôn tự động tăng cường độ bão hòa và độ tương phản của hình ảnh kỹ thuật số, việc giới thiệu máy học đã là một bước thay đổi. Đào tạo bao gồm hàng triệu hình ảnh có thể dạy cho điện thoại camera để nhận ra loại cảnh họ đang chụp, và đặc điểm hình ảnh nào là mong muốn hay không. Điện thoại thông minh Huawei P30 có thể nhận ra hơn 1.500 cảnh và tự động áp dụng các cài đặt được tối ưu hóa. Nếu điện thoại phát hiện chân dung, nó sẽ làm mịn da, làm mờ hậu cảnh và áp dụng ánh sáng phẳng hơn.

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện tại cũng sẽ áp dụng Kết xuất độ nét cao (HDR). Nếu điện thoại phát hiện cảnh có độ tương phản cao, với quá nhiều bóng hoặc không đủ nổi bật, nó sẽ chụp một loạt ảnh với các mức phơi sáng khác nhau và kết hợp chúng thành một bức ảnh hoàn hảo.

A.I. cũng đang bắt đầu chọn hình ảnh cho chúng tôi. Chức năng Google Pixel Top Shot chụp 90 hình ảnh trước và sau khi màn trập được nhấn và chọn khung hình mà nó xác định là tốt nhất, theo những gì nó đã học được. Đó có thể là nụ cười lớn nhất, hoặc là tác phẩm cổ điển tốt nhất, mặc dù các nhà thiết kế thường được bảo vệ về loại tập huấn và thuật toán họ sử dụng để định hình các hình ảnh chúng ta chụp.

Và sau đó, có các bộ lọc và ứng dụng, được sử dụng thường xuyên để làm cho mọi thứ trông bóng bẩy và ấn tượng hơn. Hầu hết các điện thoại đều đi kèm với các bộ lọc tiêu chuẩn, chẳng hạn như Sinh động, kịch tính, hung dữ, và các ứng dụng như Snapchat và FaceApp cung cấp mặt nạ làm mịn da, làm cho mắt to hơn và cằm nhỏ hơn. Một vài thao tác có thể thuyết phục tuổi tác hoặc chân dung giảm tuổi theo thập kỷ.

Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng mọi người đặt quá nhiều niềm tin vào ảnh và nó trở thành những đại diện đáng tin cậy cho quá khứ.

Hình ảnh chuyển động cũng có thể được thao tác dễ dàng hơn. Marvel Ant Ant Man có một Michael Douglas không tuổi, và Netflix Cam Orange là diễn viên New Black nổi bật với vai diễn trẻ hơn trong những đoạn hồi tưởng. Tinh vi và đáng tin cậy sâu sắc về mối quan hệ của Mark Zuckerberg, Barack Obama và Vladimir Putin đã được chia sẻ rộng rãi, trong khi Đại học Stanford cũng đã phát triển phần mềm giúp thay đổi những gì mọi người nói trong video dễ dàng như chỉnh sửa văn bản. Ngay cả những người giáo dân cũng có thể sử dụng phần mềm như FakeApp để hoán đổi khuôn mặt trong video và – nếu thập kỷ trước có bất cứ điều gì xảy ra – công nghệ này sẽ chảy xuống điện thoại thông minh của chúng tôi trước khi quá lâu.

  Internet vạn vật (IoT) là gì? Ngành khách sạn hưởng lợi gì từ IoT

Tuy nhiên, tuy chúng ta hiểu biết và sáng suốt, nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta vẫn có một khuynh hướng mạnh mẽ đối với việc tin vào những gì chúng ta nhìn thấy trong hình ảnh. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng mọi người đặt quá nhiều niềm tin vào các bức ảnh để trở thành những đại diện đáng tin cậy trong quá khứ, theo ông Wade Người dân có xu hướng quá tự tin vào khả năng phát hiện hình ảnh giả của mình và có xu hướng tin rằng hình ảnh đó là sự thật nếu họ không chắc chắn. Ngay cả những người thường xuyên chỉnh sửa ảnh của mình cũng phải vật lộn để phân biệt giữa ảnh thật và hàng giả.

Việc liên tục tiếp xúc với những hình ảnh phóng đại có thể khiến cuộc sống thực dường như bị choáng ngợp và thất vọng. Một nghiên cứu năm 2017 của Đại học California cho thấy mọi người dành nhiều thời gian hơn cho truyền thông xã hội nhìn vào cuộc sống dường như hoàn hảo của người khác, sự hài lòng của họ với cuộc sống của mình càng thấp, bao gồm cả tác động tiêu cực được ghi chép rõ ràng lên phụ nữ trẻ từ những hình ảnh mô tả một sự phi thực tế Vẻ đẹp lý tưởng. Và ngược lại, một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Warwick đã phát hiện ra rằng việc dán nhãn hình ảnh cho thấy một lý tưởng vẻ đẹp phi thực tế như điều khiển của Cameron hoặc điều được nâng cao, thậm chí nhiều khả năng khiến người tham gia muốn thay đổi ngoại hình hơn so với hình ảnh không ghi nhãn. Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ báo cáo sự gia tăng 47% trong các quy trình thẩm mỹ mong muốn trông giống như những bức ảnh tự sướng được chỉnh sửa và lọc nhiều hơn.

  WeChat và InterContinental ra mắt khách sạn 4.0

Mặc dù nhiếp ảnh luôn mang tính chủ quan, nhưng nó luôn giúp định hình sự hiểu biết của chúng ta về thế giới xung quanh. Một thực tế được chia sẻ là một loại tiền tệ cực kỳ quan trọng cho phép chúng ta giao tiếp và tạo ra ý nghĩa, và nếu nhiếp ảnh trở nên kém tin cậy như một phương tiện, chúng ta sẽ mất một mẫu số chung quan trọng.

Katy Cook, tác giả của các mối đe dọa đạo đức và tình cảm không thông minh trong ngành công nghiệp công nghệ và người sáng lập và giám đốc điều hành của Trung tâm nhận thức công nghệ, một nhà tư vấn đạo đức công nghệ. Những hình ảnh của các chính trị gia hoặc các sự kiện thế giới đe dọa không chỉ khiến chúng ta bối rối ở cấp độ hệ thống, mà còn là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nền dân chủ của chúng ta. Nói với chúng tôi rằng chúng ta có thể tin vào những gì chúng ta thấy trước mắt là vô cùng mâu thuẫn với sự tiến hóa của chúng ta, nơi chúng ta dựa vào thị giác như một trong những cơ chế chính để hiểu thế giới xung quanh chúng ta.

Khi chức năng cơ bản này bị ảnh hưởng bởi các hình ảnh sâu hoặc bị thao túng, khả năng chúng ta đồng ý với các sự kiện cơ bản giảm đi và kết quả là sự gắn kết xã hội của chúng ta bị ảnh hưởng.

Và sự phổ biến của hashtag #nofilter, được sử dụng để gắn thẻ hơn 250 triệu hình ảnh trên Instagram cho đến nay, cho thấy nhận thức ngày càng tăng mà Cook nói là bước đầu tiên trong việc thay đổi cách hiểu của chúng tôi. Nhận thức của hoàng tử – trong trường hợp này, về sự dễ bị tổn thương của chính chúng ta – từ các phần mềm sâu đến phần mềm thúc đẩy chúng ta thay đổi ngoại hình để thay đổi so với những gì là thật và xác thực (sự thật, một trái đất hình cầu, chu vi của đùi). Có một công thức không thể thay đổi, nhưng mong muốn thay đổi, giáo dục và thực hành thường hình thành các bước tiếp theo. Nhưng nhận thức luôn là trên hết.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *