7 cách biến phòng tiêu chuẩn thành phòng khách sạn thông minh

Khái niệm phòng khách sạn thông minh là một trong những xu hướng công nghệ quan trọng nhất đang nổi lên trong ngành khách sạn hiện nay. Thật vậy, ý tưởng về một khách sạn thông minh hấp dẫn khách hàng, vì nhiều lý do, bao gồm cả sự tiện lợi và cá nhân hóa cao hơn. Tuy nhiên, không phải chủ khách sạn nào cũng sẵn sàng cho công nghệ phòng thông minh.

Phòng khách sạn thông minh là gì?

Phòng khách sạn thông minh là một căn phòng tích hợp các thiết bị kỹ thuật số và các thiết bị này có khả năng kết nối internet vạn vật (Internet of Things). Có nghĩa là, các thiết bị và đồ vật trong phòng có khả năng gửi và nhận thông tin kỹ thuật số.

Các thiết bị được trang bị khả năng kết nối internet và truyền tải dữ liệu qua lại được gọi là các thiết bị thông minh. Các công nghệ điều khiển bằng giọng nói, tự động hóa, tiết kiệm năng lượng, chats bot, robot – xem thêm Robot là gì…. tạo nên khái niệm phòng thông minh.

Tại sao phòng khách sạn thông minh trở nên quan trọng?

Công nghệ phòng thông minh đang trở thành một khái niệm quan trọng hơn, bởi vì nó có thể nâng cao đáng kể trải nghiệm khách hàng. Ví dụ, điều khiển phòng thông minh cho phép khách có được phòng chính xác như họ muốn, về nhiệt độ, ánh sáng và điều hòa, mà không cần phải điều chỉnh thủ công các thiết bị riêng lẻ.

7 cách biến phòng tiêu chuẩn thành phòng khách sạn thông minh
Biến phòng tiêu chuẩn thành phòng khách sạn thông minh.

Tương tự, một khách sạn thông minh có thể cung cấp thiết bị giải trí điều khiển bằng giọng nói, đưa yêu cầu dịch vụ phòng mà không cần liên hệ với con người. Tất cả những điều này làm tăng sự thuận tiện, cải thiện nhận thức của khách hàng về thời gian lưu trú và kỳ nghỉ của khách hàng trở nên đáng nhớ, khiến khách có thể quay lại trong tương lai.

Phòng khách sạn thông minh có nhiều yếu tố mới lạ, giúp cải thiện nhu cầu khách hàng và cho phép khách sạn tăng giá bán, tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận. Khi khách sạn chưa đủ năng lực tài chính để chuyển đổi sang một khách sạn thông minh thật sự thì phòng khách sạn thông minh là một gợi ý không nên bỏ qua.

  Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Các ví dụ về AI

7 cách để biến phòng khách sạn tiêu chuẩn thành phòng khách sạn thông minh

1. Điều khiển phòng thông minh

Một trong những cách phổ biến nhất để tạo ra phòng khách sạn thông minh là cá nhân hóa các điều khiển phòng. Ví dụ, thông qua điện thoại thông minh, loa thông minh, trung tâm thông minh hoặc máy tính bảng có tích hợp công nghệ IoT để điều khiển đèn phòng, hệ thống sưởi, điều hòa không khí, rèm cửa tại một vị trí tập trung.

Các thương hiệu như Hilton đã triển khai công nghệ này, cho phép khách hàng điều khiển nhiệt độ phòng thông qua điện thoại thông minh. Một số khách sạn khác đã đi xa hơn, nhiệt độ phòng có thể được điều chỉnh tự động theo nhiệt độ cơ thể. Trong khi đó, ánh sáng phòng điều khiển bằng giọng nói cũng đang trở nên phổ biến hơn, nhờ các thiết bị như Amazon Echo.

2. Giải trí điều khiển bằng giọng nói

Loa thông minh và trung tâm thông minh cũng có thể được kết nối với các thiết bị giải trí có trong phòng khách sạn thông minh, cho phép các thiết bị này được điều khiển thông qua nhận dạng giọng nói. Điều này cho phép khách phát lệnh thoại cơ bản, để bật hoặc tắt TV từ bất kỳ đâu trong phòng hoặc để thay đổi kênh.

Tuy nhiên, các khách sạn có thể đi xa hơn với khái niệm này, trao quyền cho người dùng đưa ra các lệnh phức tạp hơn, chẳng hạn như phát danh sách nhạc âm nhạc cá nhân qua loa thông minh hoặc đặt hàng phim trả tiền qua điều khiển bằng giọng nói. Cuối cùng, điều này làm tăng thêm trải nghiệm, vì các thiết bị có thể được sử dụng từ bất cứ đâu trong phòng.

3. Dịch vụ khách nhanh hơn

Một lợi ích chính của Internet of Things trong một khách sạn thông minh là khả năng kết nối các thiết bị với các dịch vụ của khách sạn. Điều quan trọng, các dịch vụ này có thể bao gồm từ các dịch vụ khách truyền thống, như đặt đồ ăn hoặc đồ uống phục vụ phòng, cho đến những việc như đặt một buổi mát xa, hoặc một lớp tập thể dục trong phòng tập thể dục của khách sạn.

  Robot là gì? Khám phá robot ngành khách sạn
7 cách biến phòng tiêu chuẩn thành phòng khách sạn thông minh
Sử dụng điều khiển trung tâm trong phòng khách sạn thông minh.

Phòng khách sạn thông minh có thể chứa một trung tâm thông minh được kích hoạt bằng giọng nói hoặc thậm chí có thể cung cấp cho khách quyền truy cập vào một ứng dụng thông qua TV hoặc qua thiết bị máy tính bảng. Điều này cho phép khách hàng đặt dịch vụ phòng bằng cách nhấp vào màn hình cảm ứng hoặc đặt lịch spa thông qua các lệnh thoại đơn giản được cung cấp cho trung tâm thông minh.

4. Phòng khách sạn bền vững

Khách hàng ngày càng quan tâm đến các khái niệm như tính bền vững và nhiều người sẵn sàng chi nhiều hơn cho các thương hiệu thân thiện với môi trường. Trong khi đó, chủ khách sạn cũng nên quan tâm đến tính bền vững, bởi vì cơ hội tiết kiệm tiền cho chi phí năng lượng có nghĩa là cơ hội để cải thiện kết quả kinh doanh tổng thể.

Công nghệ IoT có thể làm được điều này thông qua tiết kiệm năng lượng tự động. Ví dụ, tưởng tượng rằng một căn phòng sẽ tự động phát hiện mức độ ánh sáng trong phòng và sau đó giảm liền mạch hoặc tăng độ sáng của bóng đèn; hoặc rằng hệ thống sưởi được điều chỉnh tự động, dựa trên nhiệt độ phòng, để tiết kiệm tiền.

5. Bản đồ tương tác

Trong số những cách thú vị và độc đáo nhất mà các chuỗi khách sạn đã biến một phòng khách sạn tiêu chuẩn thành phòng thông minh là thông qua việc sử dụng bản đồ treo tường tương tác. Trên thực tế, kết nối internet cung cấp tùy chọn để triển khai các bản đồ có thể cung cấp thông tin theo thời gian thực, chẳng hạn như giờ mở cửa nhà hàng và đánh giá trực tuyến.

Khách sạn Hub ở Premier Inn đã đưa khái niệm này tiến thêm một bước, pha trộn nó với công nghệ thực tế ảo mở rộng. Bằng cách tải xuống một ứng dụng và chỉ điện thoại thông minh của họ vào một trong các bản đồ treo tường, khách có thể xem thêm thông tin về một số địa điểm du lịch địa phương và địa điểm yêu thích, nâng cao chức năng cốt lõi của bản đồ.

6. Lựa chọn mặc định dựa trên dữ liệu

Một trong những thách thức liên quan đến công nghệ phòng thông minh là duy trì quyền riêng tư của người dùng và chăm sóc đúng mức với việc thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, một số dữ liệu người dùng có thể được thu thập và sử dụng, mà không xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân và một ví dụ về điều này là thông tin sử dụng thiết bị cơ bản.

  Khách sạn sử dụng công nghệ nghe nhìn theo những cách mới lạ

Để minh họa điểm này, một khách sạn có thể thu thập dữ liệu về đài phát thanh phổ biến nhất được nghe qua loa thông minh được cung cấp. Điều này sau đó cho phép họ đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng dựa trên dữ liệu về việc đài phát thanh nào được đặt làm tùy chọn mặc định, có khả năng tiết kiệm thời gian và công sức của khách trong tương lai.

7. Giải trí cá nhân

Cuối cùng, một phòng khách sạn cũng có thể được chuyển thành một phòng khách sạn thông minh thông qua việc cung cấp các tùy chọn giải trí cá nhân hơn. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ bao gồm các cách cho phép khách của khách sạn sử dụng tài khoản của riêng họ với các dịch vụ trực tuyến của bên thứ ba, chẳng hạn như Netflix, Amazon Prime, Spotify và Apple Music.

Amazon gần đây đã ra mắt sản phẩm Alexa cho Khách sạn, cho phép các khách sạn dễ dàng thực hiện điều khiển giọng nói thông minh, thông qua một phiên bản sửa đổi của loa Echo. Nó đang lên kế hoạch tích hợp giải trí vào việc này, cho phép khách liên kết tài khoản Amazon của riêng họ với thiết bị và có quyền truy cập vào sách âm nhạc và âm nhạc của họ.

Video: Ví dụ về phòng khách sạn thông minh

Video: Phòng khách sạn thông minh, phòng khách sạn của tương lai

https://www.youtube.com/watch?v=qjWQ1sDhc-8

Cuối cùng, công nghệ phòng thông minh đã phát huy nhờ khả năng kép của nó để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tiết kiệm tiền của chủ khách sạn. Bảy phương pháp được liệt kê trong bài viết này cung cấp một số cách tốt nhất mà các công ty khách sạn có thể chuyển đổi phòng khách sạn tiêu chuẩn của họ thành phòng khách sạn thông minh trong năm tới.

Admin dịch từ Revfine

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *