10 mẹo tăng đặt phòng khách sạn thông qua các OTA

Tối đa hóa nhu cầu đặt phòng là một phần quan trọng trong chiến lược quản lý doanh thu và tăng hiệu quả kinh doanh lâu dài cho khách sạn. Các đại lý du lịch trực tuyến (OTA) là kênh bán phòng lý tưởng thực hiện điều này. Tuy nhiên, chủ khách sạn, nhà tiếp thị và quản lý doanh thu cần xây dựng và thực thi các chiến lược bán phòng online để đạt được hiệu quả cao nhất từ OTA. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về những gì OTA có thể làm cho bạn và tìm thấy 10 mẹo tăng đặt phòng khách sạn thông qua các nền tảng này.

OTA có nghĩa là gì?

OTA (Online Travel Agency) – Đại lý du lịch trực tuyến, cụ thể là một trang web hoặc nền tảng trực tuyến cho phép khách hàng đặt phòng hoặc dịch vụ liên quan đến du lịch và khách sạn. Ví dụ về điều này bao gồm các gói du lịch, đặt phòng khách sạn, vé máy bay, đặt chỗ hoạt động và cho thuê xe. Như vậy, các OTA hoạt động tương tự như các đại lý du lịch offline, mặc dù có nhiều tùy chọn tự phục vụ hơn.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng một OTA hoạt động như một liên kết giữa các nhà cung cấp và khách hàng, bán phòng khách sạn và các sản phẩm du lịch cho bên thứ ba, thay vì bán các sản phẩm du lịch của riêng họ. Một số ví dụ phổ biến nhất về OTA bao gồm Expedia, Booking.com và Hotels.com.

Tại sao các OTA quan trọng?

Các đại lý du lịch trực tuyến rất quan trọng, bởi vì họ cho phép các khách sạn tiếp cận khách hàng tiềm năng không giới hạn địa lý. Từ góc độ khách hàng, OTA đóng vai trò là nền tảng du lịch toàn diện, cho phép họ tìm khách sạn, sắp xếp chuyến bay, đọc đánh giá và đặt phòng khách sạn, tất cả từ một địa điểm. Điều này làm cho các OTA rất phổ biến và điều quan trọng là chủ khách sạn phải nỗ lực để tiếp cận khách hàng tại nơi họ đang ở.

10 mẹo tăng đặt phòng khách sạn thông qua các OTA

Mặc dù OTA là một kênh phân phối chính trong thời hiện đại, nhưng chúng không tự tạo sự thành công và điều quan trọng là phải áp dụng một số biện pháp thực tiễn tốt nhất. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy 10 lời khuyên để giúp bạn tăng đặt phòng khách sạn.

  5 mẹo chọn hệ thống quản lý khách sạn phù hợp

1. Tìm đúng OTA – Mẹo tăng đặt phòng

Bước đầu tiên quan trọng là đảm bảo bạn tìm được OTA phù hợp, để bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Điều này có nghĩa là dành thời gian để nghiên cứu các OTA khác nhau và sau đó hợp tác với những OTA phù hợp. Nó cũng có nghĩa là quản lý phân phối, để bạn tối ưu hóa cả doanh thu và lợi nhuận cho khách sạn.

Những điều chính cần hiểu ở đây là một OTA có thể cung cấp quyền truy cập tốt hơn vào thị trường ở Bắc Mỹ, trong khi một OTA khác có thể cung cấp quyền truy cập tốt hơn cho khách hàng châu Âu hoặc châu Á. Các OTA khác nhau có thể thu hút khách hàng khác nhau. Một số OTA hấp dẫn khách millennials (những người sinh từ 1980-2000),  một số OTA khác lại hấp dẫn Gen X (những người sinh từ 1964-1980). Hãy cố gắng đảm bảo OTA bạn chọn lựa phù hợp với sản phẩm dịch vụ của mình.

2. Sử dụng kênh phân phối (Channel Manager)

Kênh phân phối khách sạn là một ứng dụng cho phép bạn quản lý các kênh bán phòng khác nhau từ một điểm trung tâm. Sử dụng kênh phân phối có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh sai sót trong quá trình bán phòng.

Sử dụng Channel Manager
Sử dụng Channel Manager

Điều này có thể giúp tạo điều kiện cho chiến lược giá năng động hơn nhiều, nơi bạn có thể điều chỉnh giá trên một OTA duy nhất hoặc tất cả các OTA cùng một lúc, tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được. Khả năng thực hiện việc này nhanh chóng và dễ dàng, trong thời gian thực, giúp đáp ứng dễ dàng hơn đối với những biến động phòng khách sạn.

3. Xây dựng mối quan hệ với các nhà quản lý thị trường (Market Managers)

Trong khi các đại lý du lịch trực tuyến cung cấp nhiều lựa chọn tự phục vụ cho khách hàng, những người trong ngành khách sạn cần nhận ra yếu tố con người khi làm việc với OTA và một ví dụ chính về điều này liên quan đến việc phát triển mối quan hệ tốt với các nhà quản lý thị trường. Để làm được điều đó, bạn có thể mời người quản lý thị trường đến khách sạn hoặc đi ăn trưa với họ.

Đổi lại, các nhà quản lý thị trường sẽ sẵn sàng làm việc với bạn hơn, giúp bạn đưa ra các chiến lược quảng cáo và phát hiện các xu hướng liên quan đến khách sạn, điều này có thể giúp bạn hiểu bạn đang đi đúng và sai ở đâu. Một người quản lý thị trường có khả năng thúc đẩy nhu cầu khách hàng đến khách sạn. Vì vậy, nó thực sự đáng để bạn thúc đẩy mối quan hệ.

4. Sử dụng hình ảnh tuyệt vời – Mẹo tăng đặt phòng

Khi nói đến việc bán phòng khách sạn cho khách hàng tiềm năng, một bức ảnh đáng giá cả ngàn lời nói. Những bức ảnh chất lượng cao có thể giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời và cung cấp cho bạn cơ hội làm nổi bật rõ ràng những gì khách sạn cung cấp. Tuy nhiên, có một vài thực tiễn tốt nhất cần ghi nhớ khi tạo hình ảnh khách sạn.

  Hệ thống quản lý doanh thu (RMS): Ưu điểm là gì?
Sử dụng hình ảnh khách sạn đẹp.
Sử dụng hình ảnh khách sạn đẹp.

Sử dụng các thiết bị tốt nhất có thể và chụp các góc cạnh tốt nhất của khách sạn. Cố gắng chụp các bức ảnh sống động (có khách hàng), thay vì chụp các phòng trống đã được sắp xếp quá chỉnh chu. Nếu bạn đang chụp ảnh bên ngoài, hãy dành thời gian để làm nổi bật thời tiết tuyệt vời hoặc buổi đêm sôi động hoặc tĩnh lặng

5. Làm nổi bật mô tả khách sạn

Khi sử dụng OTA, khách hàng có thể tìm kiếm nhiều hơn một khách sạn, vì vậy khách sạn cần làm mình nổi bật hơn so với đối thủ. Ngoài việc sử dụng hình ảnh chất lượng, mô tả khách sạn cũng đóng vai trò chính. Bạn cần mô tả rõ ràng loại khách sạn bạn vận hành và những gì nó cung cấp, lưu ý viết nó một cách sáng tạo.

Hãy suy nghĩ về đối tượng khách hàng bạn đang nhắm mục tiêu và nói chuyện với họ. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu vào các gia đình, hãy đảm bảo rằng mô tả đang hướng đến gia đình. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải mô tả khách sạn một cách đơn lẻ. Hãy nói về những điểm đến thu hút xung quanh.

6. Biết về đối thủ cạnh tranh

Ngành công nghiệp khách sạn cực kỳ cạnh tranh, khách sạn của bạn cũng như các đối thủ có thể sẽ cùng tiếp cận một khách hàng trên một OTA. Vì vậy, điều quan trọng là dành thời gian để tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, hiểu những gì họ có để cung cấp cho khách hàng và xác định điểm yếu của họ.

Để hiểu về đối thủ, bạn có thể thực hiện các nghiên cứu độc lập, kiểm tra phản hồi trực tuyến và theo dõi giá cả. Bạn muốn chắc chắn rằng không định giá quá cao hoặc định giá thấp phòng khách sạn, dựa trên những gì khách sạn đối thủ đang tính phí. Hơn nữa, nếu bạn có thể bắt đầu xác định vấn đề với các khách sạn đối thủ, bạn có thể bắt đầu thu hút khách hàng mà đối thủ đã mất lợi thế hoặc đã buông xuôi.

7. Đặt đúng giá đúng thời điểm

Áp dụng chiến lược giá phù hợp rất quan trọng trong việc tăng lượng đặt phòng khách sạn thông qua các OTA và điều quan trọng là bạn phải tính đúng giá, đúng thời điểm. Hai trong số các chiến lược giá chính liên quan đến việc đặt giá của bạn dựa trên nhu cầu và duy trì cân bằng giá trên tất cả các kênh phân phối.

Chiến lược trước đây liên quan đến dự báo nhu cầu, dựa trên dữ liệu trong quá khứ, đặt chỗ hiện tại và xu hướng ngành khách sạn. Tại thời điểm nhu cầu cao hơn, bạn có thể tính phí nhiều hơn và giảm giá khi nhu cầu thấp có thể giúp lấp đầy khách sạn. Đặt giá là điều cần thiết để được chấp nhận trên nền tảng OTA, nhưng bạn cần cẩn thận khi đặt mức giá chuẩn của mình, vì các OTA khác nhau sẽ tính phí hoa hồng khác nhau cho cùng một mức giá phòng.

  Tiếp thị cá nhân hóa là gì? 5 cách tiếp thị cá nhân hóa trong ngành du lịch

8. Quản lý đánh giá của khách – Mẹo tăng đặt phòng

Một số lượng lớn khách hàng đọc các đánh giá trực tuyến trước khi đặt phòng, vì vậy điều cần thiết là bạn dành thời gian để quản lý các đánh giá của khách. Có một số cách để làm điều này, bắt đầu từ việc cung cấp trải nghiệm khách hàng tuyệt vời, khuyến khích khách để lại đánh giá và dành thời gian để trả lời đánh giá của khách.

Quản lý đánh giá
Quản lý đánh giá

Cố gắng xác định bất kỳ khiếu nại phổ biến một cách nhanh chóng và làm việc để giải quyết các vấn đề. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cập nhật tất cả thông tin về khách sạn, để mọi người không có những kỳ vọng sai lầm. Tốt nhất là thừa nhận sai lầm và cố gắng cải thiện hơn là đổ lỗi cho khách hàng hoặc né tránh vấn đề tồn tại.

9. Tận dụng cơ hội quảng bá từ OTA

Một trong những cách mà người trong ngành khách sạn có thể tận dụng tối đa từ các đại lý du lịch trực tuyến là tận dụng một số ưu đãi đặc biệt có sẵn. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong mùa thấp điểm, trong đó việc đảm bảo các phòng được chiếm dụng trở thành ưu tiên chính.

Ví dụ về một số cơ hội quảng cáo có sẵn bao gồm trả tiền cho vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm OTA hoặc chạy các chiến dịch quảng cáo để nhắm mục tiêu nhân khẩu học vào những thời điểm cụ thể. Bạn cũng có thể trả tiền hoa hồng cao hơn để đổi lấy vị trí xếp hạng cao hơn hoặc tham gia các chương trình khuyến mãi ưu đãi đặc biệt được cung cấp bởi một số OTA.

10. Liên tục kiểm tra kết quả trên OTA

Cuối cùng, ngay cả khi bạn làm theo tất cả các mẹo được cung cấp cũng chưa hẳn có được kết quả như mong muốn. Do đó, bắt buộc phải liên tục kiểm tra kết quả, để bạn có một ý tưởng rõ ràng về cách khách sạn hoạt động, điều gì sẽ xảy ra và nơi nào có thể cải thiện.

Dành thời gian để theo dõi kết quả và điều chỉnh giá khi cần thiết. Hãy chú ý đến việc các đại lý du lịch trực tuyến đang làm việc tốt cho bạn và những đại lý nào không tạo ra lợi tức đầu tư đúng đắn. Theo dõi các số liệu chính và đảm bảo bạn đã thảo luận về các cơ hội mới với quản lý thị trường.

Ngoài những mẹo tăng đặt phòng khách sạn mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn có thể sử dụng thêm dịch vụ marketing khách sạn độc lập để thúc đẩy chiến lược bán phòng online và quảng bá thương hiệu khách sạn tới những khách hàng tiềm năng.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *